แผนการเรียนศิปล์อาชีพศิลปะการอาหารและการจัดการ

Culinary Arts and Management Program
culinary_program
สาขาที่ศึกษาต่อได้
ธุรกิจอาหาร การจัดการโรงแรม เทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ อักษรศาสตร์ ศิลปะศาสตร์ มนุษยศาสตร์ ออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิก การโรงแรมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว นิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ และสื่อสารมวลชน สังคมศาสตร์ นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ โบราณคดี สังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ศิลปกรรมศาสตร์ คหกรรมศาสตร์เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร โภชนาการ และการประกอบอาหาร และเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน
     -  กิจกรรมแนะแนว
     -  กิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์
     -  กิจกรรมพัฒนาชีวิต
     -  กิจกรรมเพื่อสังคม  และสาธารณประโยชน์
     -  กิจกรรมชุมนุม
 - จัดหลักสูตรรายวิชาด้านอาหารที่หลากหลายรูปแบบ การเรียนเวิร์คชอปการทำอาหารคาวและขนมอบเป็น กิจกรรมแห่งความสุข เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ด้วย การเรียนรู้สูตรอาหารและขนมใหม่ ๆ รวมทั้งการทำเครื่องดื่ม และที่สำคัญคือเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้ฝึกทักษะผ่านการปฏิบัติจริงในห้องปฏิบัติการครัว และการ ฝึกประสบการณ์วิชาชีพที่สอดคล้องกับการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย
 - การเรียนการสอนเน้นประสบการณ์ของผู้เรียน และ นักเรียน โดยผ่านการจัดกิจกรรมร่วมกันเป็นกลุ่ม และฝึกการเป็นผู้ประกอบการ รวมทั้งเรียนรู้หลักการจัดการธุรกิจเบื้องต้น (Business Management)
 - มุ่งพัฒนาทักษะฟัง พูด อ่านและเขียนภาษาฝรั่งเศส
 - ฝึกทักษะภาษาอังกฤษ ฟัง พูด อ่านและเขียน กับครูชาวต่างชาติ (Native Speaker) เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านการใช้ภาษาอังกฤษ
รายวิชาพื้นฐาน
     ทุกแผนการเรียน เรียนรายวิชาพื้นฐานจำนวน 41 หน่วยกิต ใน 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้เหมือนกัน ได้แก่
 - ภาษาไทย
 - คณิตศาสตร์
 - วิทยาศาสตร์และเทคโนโลย
 - สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม
 - สุขศึกษาและพลศึกษา
 - ศิลปะ
 - การงานอาชีพ
 - ภาษาต่างประเทศ
รายวิชาเพิ่มเติมตามแผนการเรียน
วิชา
ชั่วโมง
หน่วยกิต
ภาษาอังกฤษเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย
2
1.0
ภาษาอังกฤษเสริมทักษะ
2
1.0
ภาษาฝรั่งเศสเพื่อการสื่อสาร
2
1.0
อาหารไทยและขนมไทย
4
2.0
หลักการประกอบอาหารเบื้องต้น
4
2.0
เครื่องดื่มและการบริการ
4
2.0
อาหารนานาชาติ และศิลปะการออกแบบจัดตกแต่งอาหาร
4
2.0
ขนมอบเบื้องต้น
4
2.0
การจัดการธุรกิจอาหาร 1
4
2.0
การจัดการธุรกิจอาหาร 2
4
2.0
อาหารเพื่อการจัดเลี้ยง
4
2.0
การแปรรูปอาหารและการถนอมอาหาร
4
2.0
อาหารว่างเพื่อจำหน่าย
4
2.0
อาหารบำบัดโรค
4
2.0
ขนมอบเพื่อการค้า
4
2.0

หมายเหตุ : รายวิชา/ชั่วโมง/สัปดาห์ต่อภาคเรียน อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม